[Nhân Dân] Tập đoàn Hàn Quốc mua lại Megastar

http://nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/van-hoa/goc-dien-anh/t-p-oan-han-qu-c-mua-l-i-megastar-1.303582#5R0RfTUH2mx4

Tập đoàn Hàn Quốc mua lại Megastar
Cập nhật lúc 09:29, Thứ tư, 13/07/2011 (GMT+7)

NDĐT – Tập đoàn Hàn Quốc CJ-CGV sẽ chi khoảng 73,6 triệu USD để mua lại hệ thống rạp lớn nhất Việt Nam hiện nay là Megastar. Đây là thông tin được công bố chính thức trên tờ Film Business Asia.

 

Megastar là đơn vị liên doanh giữa Envoy Media Partners (Virgin Islands) và công ty Phương Nam, với số vốn của đối tác nước ngoài là 80%. Tập đoàn CJ-CGV mua lại tới 92% cổ phần của Envoy Media Partners, và trở thành nhà sở hữu mới của Megastar.

Megastar được thành lập từ năm 2006 với cụm rạp đầu tiên tại Vincom, Hà Nội. Đến nay, đơn vị này đã mở rộng ra tới bảy cụm rạp với 54 phòng chiếu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Đồng Nai. Megastar chiếm tới 60% thị phần phim chiếu rạp tại Việt Nam, và có doanh thu năm 2010 là 23 triệu USD. Ước tính tổng tài sản của Megastar hiện nay lên tới khoảng 38 triệu USD. Megastar là nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam, và là nhà điều hành tại đây cho bốn hãng phim lớn của Hollywood.

Động thái mua lại Megastar của CJ-CGV là một phần trong kế hoạch mở rộng kinh doanh ra nước ngoài của Tập đoàn này. Trước đó, CJ-CGV đã sở hữu một cụm rạp nhỏ tại Koreatown ở Los Angeles, cùng với năm cụm rạp tại Trung Quốc. Trước đó, tập đoàn này mới chỉ phát triển thị trường trong nước.

Gần đây, CJ-CGV đã tuyên bố kế hoạch mở rộng thị trường sang Việt Nam và Ấn Độ, khi mở văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh hồi tháng 2 năm nay.

Chuyên gia nghiên cứu chiến lược của CJ-CGV Andrew Kim cho hay, tập đoàn này hy vọng sẽ hoàn thành việc chuyển giao trong vòng từ 6-8 tuần. Như vậy, CJ-CGV sẽ là nhà đầu tư nắm giữ thị phần lớn nhất trong lĩnh vực phim chiếu rạp Việt Nam. Trước đây, Lotte Shopping/Lotte Entertainment – nhà đầu tư Hàn Quốc lớn thứ hai trong lĩnh vực kinh doanh giải trí sau CJ-CGV đã mua lại liên doanh Diamond gồm sáu cụm rạp tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Film Business Asia cũng đề cập đến tình hình điện ảnh Việt Nam trong thời gian gần đây, sau giai đoạn trầm lắng từ những năm 1980 – 1990, khi thói quen xem phim rạp bị bỏ quên. Tuy nhiên, gần đây, khán giả đang trở lại với rạp chiếu phim, khi doanh thu phòng vé tăng lên khoảng 20% mỗi năm. Thống kê cho thấy trong cả nước chỉ có khoảng 150 rạp chiếu phim hoạt động tốt, và doanh thu phòng vé tăng từ 2 triệu USD năm 2006 lên 25 triệu USD năm 2010, trong đó khoảng 5 triệu USD là doanh thu từ các phim Việt Nam. Ngay cả đạo diễn kỳ cựu người Australia Phillip Noyce cũng đánh giá, Việt Nam là thị trường đang thu hút được sự chú ý của nhiều hãng phim lớn tại Hollywood.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: