[VNeconomy] Tổng giám đốc BSC: Sáp nhập tại CTCK sẽ trở thành xu hướng rõ nét

Thứ ba, 19/07/2011 10:33

Theo ông Đỗ Huy Hoài, chưa thể xẩy ra khả năng phá sản hàng loạt ở các công ty chứng khoán trong nửa cuối năm nay.

Theo ông Đỗ Huy Hoài – Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội Đồng quản trị CTCP chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), cơ cấu lợi nhuận chính của BSC trong năm 2011 và dự kiến trong năm 2012 sẽ tập trung vào mảng đầu tư tài chính (bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu), dịch vụ chứng khoán và tư vấn tài chính.

Đây là ba mảng mà BSC có thế mạnh và có kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên, tỷ trọng trong cơ cấu lợi nhuận năm nay và năm tới có thể thay đổi theo hướng tăng tỷ trọng của hai lĩnh vực dịch vụ chứng khoán và tư vấn tài chính, và hai mảng này trở thành mũi nhọn chính đóng góp vào cơ cấu lợi nhuận trong kế hoạch kinh doanh 5 năm 2011-2015.

BSC không lựa chọn cách tiếp cận trực tiếp thông thường hiện nay là bằng những dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư có mức độ rủi ro cao như cung cấp đòn bẩy tài chính. Bước đi trọng tâm là thường xuyên thiết kế những gói sản phẩm – dịch vụ hoàn chỉnh, phù hợp nhất với đặc điểm từng lớp nhu cầu của các nhà đầu tư, trong đó lấy chất lượng phân tích, tư vấn đầu tư làm giá trị nền tảng đi cùng với các dịch vụ gia tăng khác cho nhà đầu tư.

Số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy 6 tháng đầu năm đã có hơn 60 công ty chứng khoán thua lỗ. Thị trường xấu, bối cảnh vĩ mô khó khăn được dự đoán sẽ là nguyên nhân khiến các công ty phải cắt giảm và thu hẹp quy mô hoạt động, tiến tới sáp nhập để hiệu quả tốt hơn, hoặc bị thâu tóm.

Với quy mô giá trị giao dịch trên thị trường đang thu hẹp, mức độ cạnh tranh tất yếu giữa nhóm 100 công ty chứng khoán sẽ ngày một gay gắt. Tuy nhiên, có sự phân lớp cạnh tranh giữa các nhóm công ty chứng khoán ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau như dịch vụ chứng khoán, môi giới chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, bảo lãnh phát hành…để giành dật thị trường theo những thế mạnh đặc thù của từng nhóm.

Theo ông Hoài, chưa thể xẩy ra khả năng phá sản hàng loạt ở các công ty chứng khoán trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, với bối cảnh thị trường và kinh tế vĩ mô hiện tại, cắt giảm và thu hẹp quy mô hoạt động và tiến tới sáp nhập để hiệu quả tốt hơn, hoặc bị thâu tóm sẽ trở thành một xu hướng rõ nét ở các công ty chứng khoán trong thời gian tới.

Đây lại chính là cơ hội cho BSC mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: