Trung Quốc mua công ty năng lượng của Canada

Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã đạt được thoả thuận mua lại công ty năng lượng OPTI trị giá khoảng 2,1 tỷ USD của Canada.

Thoả thuận này không những giải cứu OPTI khỏi bị phá sản mà còn mang lại dự án khai thác dầu cát ở Hồ Dài cho công ty Nexen, một đối tác giàu có của OPTI. OPTI từng sở hữu 35% Hồ Dài và đã đầu tư phát triển công nghệ thu hồi dầu (SAGD) với hy vọng sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp khai thác dầu cát, nhưng cho đến nay việc phát triển công nghệ này gặp nhiều khó khăn.

Dự án tiến triển chậm và ngân sách tăng lên đã khiến OPTI rơi vào khủng hoảng tài chính từ một năm trước.

Các công ty Canada và các nhà đầu tư chấp nhận CNOOC bởi đây là một trong những công ty năng lượng hàng đầu trên thế giới, có vốn đầu tư lớn, điều kiện cần thiết đối với dự án ở Hồ Dài.

Chris Slubicki, Giám đốc điều hành của OPTI, nói: “CNOOC là công ty kỹ thuật giàu kinh nghiệm và có nhiều vốn đầu tư và đây là những điều kiện cần thiết để hỗ trợ phát triển hơn nữa tại Hồ Dài và mở rộng tương lai cho ngành dầu cát của Canada”.

Trong một tuyên bố, OPTI cho biết CNOOC sẽ trả 1,179 tỷ USD cho các chủ nợ hiện đang nắm giữ các giấy tờ ghi nợ thế chấp tài sản lần 2 của OPTI; 37,5 triệu USD cho các nhóm hỗ trợ; 34 triệu USD cho các cổ đông và 825 triệu USD cho giấy tờ ghi nợ lần đầu.

CNOOC hiện đang tập trung vào dầu cát của Canada. CNOOC cũng đang có cổ phần 15% trong hai dự án của công ty năng lượng MEG, một thành viên nhỏ trong lĩnh vực sản xuất dầu cát. Gần đây, CNOOC đã đầu tư nhiều vào các dự án khí đốt tự nhiên ở khu vực Bắc Mỹ.

Theo Thanh Hải
TTXVN, Vietnam+

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: