[Đầu tư chứng khoán] Sacombank liệu có khả năng bị thôn tính?

Sacombank liệu có khả năng bị thôn tính?

Thứ bảy, 23/07/2011 09:43

Khả năng ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), mã STB, bị thâu tóm bởi một nhóm nhà đầu tư của một ngân hàng bé hơn là không có.

Sacombank là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất hiện nay, chi phí tái cấu trúc sau khi thâu tóm sẽ quá lớn khiến hiệu quả không xứng với chi phí bên mua bỏ ra.

Vốn hóa của Sacombank hiện tại khoảng 640 triệu USD. Nếu mức giá hiện nay không thay đổi, để sở hữu thêm 10% số cổ phần, bên mua chỉ phải bỏ ra thêm 64 triệu USD – số tiền không quá lớn với nhiều “đại gia” Việt ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, hơn một nửa số cổ phiếu STB hiện tại, theo số liệu mới nhất, do các nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm giữ. Số lượng cổ phiếu lưu hành lớn, trong khi chi phí vốn hiện đang ở mức rất cao, cộng với việc Sacombank hiếm khi trả cổ tức tiền mặt khiến bên mua, nếu không sớm mua gom được đủ số cổ phiếu cần thiết sẽ phát sinh chi chi phí quá lớn.

Theo báo Đầu tư Chứng khoán, nhiều khả năng cổ phiếu STB đang bị biến thành mục tiêu đầu cơ. Nhóm nhà đầu tư sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu STB tạo mầm mống cho hoạt động thôn tính thật sự, bắt buộc ban lãnh đạo Sacombank phải lên kế hoạch phòng thủ.

Một trong các hướng khả thi nhất là đàm phán với nhóm nhà đầu tư này để mua lại một số lượng lớn cổ phần. Dĩ nhiên, vì mua lô lớn nên phải trả giá cao hơn nhiều so với mặt bằng hiện tại. Một cách phản ứng nữa là cổ phiếu STB được chủ động đẩy lên cao để chống lại hoạt động thâu tóm. Trong trường hợp này, nhóm nhà đầu tư đang mua gom có thể hiện thực hóa lợi nhuận số cổ phiếu giá thấp mua quanh vùng đáy. Nếu đúng, đây là một “game” tài chính thông minh và rất mới mẻ tại TTCK Việt Nam. Nguồn Đầu tư chứng khoán

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: