Vụ Google mua Motorola ảnh hưởng thế nào tới thị trường viễn thông?

Research in Motion (RIM) và Microsoft là những người được lợi sau khi Google tuyên bố sẽ mua Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD.

Những người thua thiệt có thể bao gồm các đối thủ sản xuất thiết bị cầm tay của Motorola đang hợp tác với Google như HTC, Samsung Electronics và Sony Ericsson. Những người được cấp phép sử dụng phần mềm Android của Google giờ đây đối mặt với nguy cơ tăng cường từ một đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Nếu điều này gây khó khăn cho các nhà sản xuất, thì các công ty sở hữu phần mềm như Microsoft và RIM lại được lợi khi các nhà sản xuất thiết bị cầm tay bắt đầu cảm thấy lo ngại từ hệ thống Android.

Trong khi đó, thỏa thuận tuyên bố hôm qua không ảnh hưởng nhiều tới thị hiếu của người tiêu dùng với các sản phẩm điện thoại thông minh của Apple.

Samsung, HTC, LG Electronics, Sony Ericsson

Các nhà sản xuất điện thoại đang là đối tác với Google sử dụng hệ điều hành Android đã chính thức gửi lời hoan nghênh thỏa thuận. Nhưng một số chuyên gia phân tích đặt câu hỏi về sự chân thành của họ vì những nỗ lực để thúc đẩy Android giờ sẽ mang lại lợi thế cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Microsoft

Các nhà sản xuất điện thoại Android có thể sẵn sàng chấp nhận một canh bạc với điện thoại Windows ít phổ biến hơn để thay thế.

Tuy nhiên, thỏa thuận này khiến Microsoft trực tiếp xung đột pháp lý với Google về bằng sáng chế Android, có thể cản trở nỗ lực thu tiền bản quyền từ các nhà sản xuất thiết bị cầm tay Android.

Microsoft và Motorola liên quan tới một số vụ kiện công nghệ của nhau. Động thái của Google đã giúp Motorola và khiến cuộc chiến tại tòa khó khăn hơn cho Microsoft.

Nokia

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Nokia tăng hơn 17% sau tuyên bố của Google làm nhen nhóm hy vọng về một thỏa thuận với hãng sản xuất điện thoại di động Phần Lan. Nokia không bình luận gì về tin đồn mua lại.

Đầu năm nay, Nokia đã quyết định sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft thay vì MeeGo của mình.

Research In Motion

Cổ phiếu của hãng sản xuất điện thoại BlackBerry tăng hơn 10% sau tin từ Google.

Năm sau, RIM dự kiến chuyển các điện thoại thông minh BlackBerry của mình sang chạy cùng nền tảng QNX với PlayBook.

Mối liên kết chặt chẽ hơn bao giờ hết giữa Android và Motorola có thể tăng áp lực với RIM.

Apple

Các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận giữa Google và Motorola không thay đổi được nhiều thị phần di động của Apple, dẫn ra rằng Google đã không thể gây hứng thú cho người tiêu dùng khi bước vào thị trường điện thoại cầm tay với Nexus, một sản phẩm hợp tác với HTC.

Tác động rõ ràng nhất sẽ là thêm nhiều vụ kiện vi phạm bằng sáng chế mà Apple đưa ra với các nhà sản xuất điện thoại Android. Apple cũng sẽ kiện Motorola Mobility vì vi phạm bản quyền.

Theo DVT/Reuters
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: