Đằng sau thương vụ Tập đoàn Bảo Sơn mua 100% vốn của Tập đoàn Y dược Bảo Long

Theo lời ông Nguyễn Hữu Khai, Tập đoàn Bảo Sơn đã lấy cớ hợp tác đầu tư nâng cấp Tập đoàn Y dược Bảo Long để thực hiện ý đồ kinh doanh khác.

Ngay sau khi thông tin về việc một số công ty trực thuộc Tập đoàn Bảo Long là: CTCP Tập đoàn Y dược Bảo Long, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bảo Long và Trường Phổ thông Võ thuật Bảo Long (tạm gọi là Tập đoàn Bảo Long) đã bán 100% cổ phần cho Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn (tạm gọi là Tập đoàn Bảo Sơn), chủ của Tập đoàn Bảo Long ông Nguyễn Hữu Khai đã chính thức lên tiếng về thương vụ chuyển nhượng này.

Có phải “Cứu tinh” ?

 

Theo lời kể của ông Khai, trong những năm qua, do tình trạng kinh tế toàn cầu và trong nước khó khăn nên đã tác động mạnh đến tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Bảo Long; và tháng 2/2011 ông Sơn đã tìm đến Tập đoàn Bảo Long để bàn về việc nâng cấp đầu tư các đơn vị của Tập đoàn Bảo Long. Với cam kết đầy hấp dẫn: Nâng cấp Bệnh viện đa khoa Bảo Long thành bệnh viện tiên tiến ngang tầm quốc tế; Đầu tư tài chính nâng cấp xưởng sản xuất Đông dược Bảo Long đạt tiêu chuẩn Quốc tế GMP (Thực hành sản xuất tốt); Đưa trường phổ thông Võ thuật Bảo Long thành trường Phổ thông Quốc tế…

Ngày 3/3/2011, hai bên đã đi đến ký kết “Hợp đồng chuyển nhượng vốn cổ phần và tài sản doanh nghiệp cùng bản quyền thương hiệu sản phẩm”.

Theo đó, Điều 1 của hợp đồng này có quy định “Tập đoàn Bảo Long phải chuyển nhượng cho Tập đoàn Bảo Sơn 100% vốn cổ phần của các cổ đông (được ghi danh sách trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nghiệp) và phần vốn góp bổ sung của các cổ đông với giá trị sinh lời tính đến ngày chuyển nhượng cùng toàn bộ diện tích đất, tài sản xây dựng trên đất, bản quyền thương hiệu sản phẩm bao gồm các đơn vị sau:

  1. CTCP Tập đoàn Y dược Bảo Long
  2. Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân Bảo Long
  3. Trường phổ thông Võ thuật Bảo Long.

Tổng giá trị chuyển nhượng là 227,5 tỷ đồng

Một thời gian ngắn sau đó, ông Sơn đã quyết định thay đổi giấy phép kinh doanh của bệnh viện Bảo Long và đổi tên thành Bệnh viện Bảo Sơn (loại bỏ ngành nghề kinh doanh chính là Khám chữa bệnh và sản xuất thuốc y học cổ truyền); thay đổi toàn bộ thành viên HĐQT của bệnh viện; thông báo tạm dừng hoạt động của bệnh viện và ra quyết định đóng cửa tất cả các chi nhánh, cửa hàng, đại lý, đơn vị trực thuộc CTCP Tập đoàn Y dược Bảo Long; Riêng trường dạy Võ thuật bảo Long thì chỉ còn được phép sử dụng 1/3 cơ sở cũ.

Trước tình hình đó, ông Khai cho rằng Tập đoàn Bảo Sơn đã vi phạm nghiêm trọng những điều ký kết trong hợp đồng. Cụ thể, Tập đoàn Bảo Sơn vẫn chưa trả hết số tiền mua cổ phần của Bảo Long nhưng đã tự động thay đổi và làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của Bảo Long.

Cái lý của Bảo Long

Trong khi Tập đoàn Bảo Sơn cho rằng, số tiền 227,5 tỷ đồng là toàn bộ hợp đồng và đã thanh toán đủ với Tập đoàn Bảo Long thì ông Khai dẫn chứng: Theo Điều 1 của hợp đồng nhưng trong hợp đồng còn ghi rõ: “Tổng giá trị vốn chuyển nhượng là 227.513.174.701 đồng (227,5 tỷ đồng). Trong đó gồm:

  1. Giá trị toàn bộ diện tích đất là 53.382,7m2 là 163.991.980.000 đồng
  2. Giá trị công trình xây dựng trên đất là 63.521.194.701 đồng
Do đó, ông Khai cho rằng hai hạng mục này đã đủ số tiền 227,5 tỷ đồng, còn những hạng mục còn lại như: 100% vốn cổ phần của các cổ đông, phần vốn góp bổ sung của các cổ đông, hạ tầng kỹ thuật, vườn hoa cây cảnh và thương hiệu của 3 đơn vị trên chưa được Tập đoàn Bảo Sơn thanh toán.
Theo ông Khai, tổng số tiền của các hạng mục mà Tập đoàn Bảo Sơn còn nợ Tập đoàn Bảo Long là 125 tỷ đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả thương vụ mua bán này cùng với ý kiến của các bên liên quan.

 

Chí Thành – Thanh Hải

Theo TTVN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: